10 Nguyên tắc ăn uống bạn có thể bỏ đi

Nguyễn Ngọc Quỳnh 30/10/2018
10 Nguyên tắc ăn uống bạn có thể bỏ đi

 

Liệu thực sự có những nguyên tắc ăn uống cần được bỏ đi hay không? Câu trả lời là có. Gần đây, nhiều hướng dẫn lạc hậu và những lầm tưởng về chế độ ăn uống đã được đưa ra xem xét lại.

 

Chắc chắn bạn đã từng nghe về những nguyên tắc ngớ ngẩn này trước đây, nhưng theo ý kiến của các chuyên gia về giảm cân đối với các nguyên tắc được xem như hiển nhiên này thì – phần lớn chúng đều không giúp ích gì cho bạn trong việc giảm cân hoặc khiến việc ăn kiêng trở nên dễ dàng hơn.

 

1. Ăn đêm sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng

Toàn bộ lượng calo bạn tiêu thụ trong 24 giờ hoặc trong một tuần chính là nguyên nhân khiến bạn tăng cân, vì vậy khi bạn ăn đêm thì lượng calo này cũng không phải vấn đề quan trọng.

2. Ăn vào những thời điểm giống nhau mỗi ngày

Các chuyên gia nói rằng hãy ăn khi bạn đói, chứ không phải khi đồng hồ báo tới giờ ăn.

3. Ăn kiêng cùng một người bạn luôn khiến việc giảm cân dễ dàng hơn

Những người bạn có cùng một mục tiêu có thể động viên, khích lệ và giúp đỡ nhau, nhưng việc giảm cân lại là hành trình riêng của mỗi người.

4. Chất béo trong chế độ ăn uống giúp bạn cảm thấy no lâu hơn vì thế bạn sẽ ăn ít đi

Chất béo mất thời gian lâu để tiêu hóa, nhưng nó không giúp bạn kiểm soát được sự thèm ăn của mình. Các loại thức ăn có khả năng đẩy lùi cơn đói trong thời gian lâu nhất đó chính là thực phẩm có đạm, theo sau là tinh bột, rồi mới đến chất béo.

5. Khi bạn phá vỡ chế độ ăn uống của mình, bạn nên chờ đến ngày hôm sau để quay về chế độ ăn uống trước đây

Điều này hoàn toàn không chính xác – luôn cố gắng quay về chế độ ăn uống trước đây ngay bằng chính bữa ăn tiếp theo của bạn.

6. Từ chối thức ăn khi tham dự một bữa tiệc hoặc khi đi thăm hỏi ai là bất lịch sự

Việc từ chối loại thức ăn mà bạn biết sẽ phá vỡ chế độ ăn uống của mình là điều có thể chấp nhận được trong xã hội.

7. Thỉnh thoảng bỏ một bữa không ăn sẽ giúp bạn giảm cân

Việc bỏ bữa sẽ khiến bạn rất đói khi đến bữa ăn tiếp theo và có thể làm bạn sẽ ăn rất nhiều. Điều này cũng có thể dẫn đến việc làm chậm quá trình trao đổi chất trong cơ thể bạn.

8. Bánh mì làm tăng cân, các loại hạt làm tăng cân, mì làm tăng cân

Bánh mì/mì nguyên cám là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, và so với các loại thực phẩm khác với cùng một lượng calo như nhau, chúng lại không làm bạn tăng cân nhiều hơn.

9. Tất cả lượng calo là như nhau

Điều này phần nào đúng, tuy nhiên; bạn sẽ có được nhiều chất dinh dưỡng từ 100 calo của táo hơn 100 calo của bánh mì. Hãy lựa chọn những thực phẩm có lợi cho sức khỏe hơn nếu bạn đang giảm cân, hoặc đang muốn kiểm soát cơn đói của mình.

10. Nếu bạn không dọn sạch đĩa thức ăn của mình, bạn đang lãng phí thức ăn

Nếu bạn cảm thấy không phải khi rời bàn ăn mà đĩa thức ăn của mình vẫn còn, hãy bắt đầu với việc lờ đi cơn đói của bản thân và để chút thức ăn trên đĩa của bạn, nếu không bạn có thể ăn rất nhiều.

Đừng tin mọi thứ bạn nghe được! Phần nhiều đó chỉ là thông tin gây nhiễu. Giờ đây bạn có thể nói sự thật cho những người bạn của mình. Cuối cùng, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, nhiều nguyên tắc về thực phẩm và ăn kiêng cần được phá bỏ - mà không ảnh hưởng gì đến kế hoạch kiểm soát trọng lượng của bạn!

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan