Ai Có Thể Bị Suy Giãn Tĩnh Mạch? Điều Ngạc Nhiên... Không Chỉ Người Già

Nguyễn Ngọc Quỳnh 26/11/2018
Ai Có Thể Bị Suy Giãn Tĩnh Mạch? Điều Ngạc Nhiên... Không Chỉ Người Già

Tôi biết những gì bạn đang nghĩ: “Tôi không thể bị giãn tĩnh mạch. Tôi còn quá trẻ."

Nhưng sự thật là, bạn có thể bị giãn tĩnh mạch ở mọi lứa tuổi. Suy tĩnh mạch là một tình trạng bệnh lý phổ biến ảnh hưởng đến khoảng 30% người lớn. Vì vậy, nếu nó không chỉ là một vấn đề cho người cao tuổi, thì ai có nguy cơ bị giãn tĩnh mạch?

Hiểu biết về Giãn tĩnh mạch

Tĩnh mạch là các mạch máu mang máu trở lại tim. Có các van bên trong tĩnh mạch mở và đóng để đẩy máu chảy ngược về phía tim. Khi các van này bị hỏng, hoặc bị rối loạn chức năng, chúng không mở và đóng theo cách thông thường. Rối loạn chức năng này cho phép máu đáng lẽ chảy về phía tim chảy ngược và ứ đọng, đặc biệt là ở các chi dưới. Dòng chảy ngược này và sự ứ đọng máu có thể dẫn đến tình trạng giãn tĩnh mạch.

Giãn tĩnh mạch kéo căng thành của tĩnh mạch, có thể đã yếu, và sau đó các tĩnh mạch sẽ xuất hiện ngay dưới da xoắn và màu xanh hoặc tím.

Tại sao Giãn tĩnh mạch thường xảy ra ở chân?

Giãn tĩnh mạch phổ biến hơn ở chân vì tĩnh mạch đang di chuyển máu đến tim, chống lại lực hấp dẫn, và các van bị rò rỉ và các thành mạch yếu có thể làm cho máu di chuyển khó hơn nữa.

Vậy, nếu nó không chỉ xảy ra ở người cao tuổi, ai có thể bị Giãn tĩnh mạch?

Quan niệm sai lầm phổ biến rằng chỉ có người cao tuổi bị giãn tĩnh mạch cho thấy rất nhiều ý nghĩa. Bởi vì khi chúng ta già đi, tĩnh mạch và van của chúng ta cũng già đi, có nghĩa là chúng có thể trở nên yếu hơn.

Nhưng sự thật là, ngay cả một người phụ nữ ở độ tuổi 20 cũng có thể bị giãn tĩnh mạch. Một số người có nhiều khả năng bị giãn tĩnh mạch hơn, và tuổi tác chỉ là một yếu tố. Dưới đây là các nhóm người có thể dễ bị giãn tĩnh mạch:

 • Đàn ông và phụ nữ trên 40 tuổi. Ở Mỹ có 22 triệu phụ nữ trong độ tuổi 40 đến 80 bị giãn tĩnh mạch. Hormon nữ được cho là có vai trò khiến cho tĩnh mạch của họ yếu hơn nam giới. Nhưng trong khi phụ nữ có nhiều rủi ro hơn, trên thực tế, phụ nữ không phải là giới duy nhất bị giãn tĩnh mạch. Với đàn ông Mỹ trong cùng độ tuổi từ 40 đến 80 tuổi, 11 triệu người bị giãn tĩnh mạch.

 • Phụ nữ dùng thuốc kích thích tố - Phụ nữ dùng thuốc tránh thai hoặc liệu pháp thay thế hormone, đôi khi được kê đơn để giúp đỡ các triệu chứng mãn kinh, có nguy cơ gia tăng giãn tĩnh mạch.

 • Những người có tiền sử gia đình rõ rệt - Nếu các thành viên khác trong gia đình bạn bị giãn tĩnh mạch, bạn cũng có khả năng mắc bệnh. Đây là vì các van bị rò rỉ được cho là có tính di truyền.

 • Những người thừa cân hoặc béo phì - Tăng trọng lượng đặt thêm căng thẳng vào các van và tĩnh mạch và làm tăng nguy cơ giãn tĩnh mạch.

 • Bất cứ ai có tiền sử có cục máu đông hoặc tổn thương tĩnh mạch - Bất kỳ tổn thương nào đến tĩnh mạch, cho dù bị chấn thương hoặc có cục máu đông, có thể gây hại cho van và tĩnh mạch và làm cho tĩnh mạch dễ biến thành tĩnh mạch bị giãn.

 • Những người có công việc ít vận động - Nếu bạn có một công việc đòi hỏi bạn ngồi trong một thời gian dài, bạn có thể bị giãn tĩnh mạch. Cơ bắp của chân đóng một vai trò quan trọng trong việc đẩy máu về phía trước, nhưng khi chúng ta ngồi hoặc đứng trong một thời gian dài, chúng ta ngăn các cơ giúp đẩy máu chống lại trọng lực.

 • Những người đứng thường xuyên - Nhân viên nhà hàng, giáo viên, tiếp viên hàng không, cảnh sát điều khiển giao thông, người vận chuyển trong kho hàng chỉ là một vài trong số các ngành nghề có liên quan đến việc đứng trong thời gian dài. Cũng giống như ngồi, đứng trong một thời gian dài có thể đặt căng thẳng trên các tĩnh mạch, làm tăng khả năng giãn tĩnh mạch phát triển.

 • Phụ nữ có thai - Khi mang thai, thai nhi đang phát triển đè lên các tĩnh mạch ở vùng bụng dưới, có thể làm tăng lượng máu gộp vào chân. Thông thường, giãn tĩnh mạch liên quan đến thai kỳ có xu hướng biến mất sau khi em bé được sinh ra.

 • Ngay cả khi bạn không thuộc bất kỳ nhóm nguy cơ cao nào, bạn nên biết bạn vẫn có thể phát triển giãn tĩnh mạch. Một số phụ nữ trở nên tự ý thức và nghĩ rằng giãn tĩnh mạch là không hấp dẫn hoặc khó coi cho đôi chân trần của họ. Nhưng thực sự có những biến chứng ngoài yếu tố thẩm mỹ của giãn tĩnh mạch mà bạn nên biết.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây ở chân, chúng có thể liên quan đến giãn tĩnh mạch và bạn nên tìm kiếm ý kiến tư vấn của bác sĩ:

 • sưng ở bàn chân, mắt cá chân hoặc toàn bộ chân

 • cảm giác nặng nề hoặc khó chịu ở chân của bạn

 • đau nhói hoặc nóng rát ở chân

 • ngứa xung quanh các tĩnh mạch của bạn

 • những thay đổi về da như trỏ nên cứng hoặc thay đổi màu bình thường

Đã bao giờ bạn tự hỏi liệu mình có bị giãn tĩnh mạch, nhưng rồi lại nghĩ rằng bạn còn quá trẻ? Nếu bạn nghi ngờ bạn có thể bị giãn tĩnh mạch và bạn có bất kỳ triệu chứng nào ở trên, bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn. Có các phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch có thể giúp giảm đau ... và bạn sẽ không phải chịu đựng các cơn đau hoặc lâm vào tình trạng tồi tệ hơn nữa.

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan