Ăn Gì Khi Bị Suy Giãn Tĩnh Mạch?

Nguyễn Ngọc Quỳnh 19/01/2019
Ăn Gì Khi Bị Suy Giãn Tĩnh Mạch?

Nghiên cứu cho thấy, một trong những vấn đề của người bị suy giãn tĩnh mạch là chế độ ăn không phù hợp.

Chế độ ăn thừa dinh dưỡng sẽ dẫn đến thừa cân và làm tăng áp lực lên đôi chân cũng như là các tĩnh mạch, từ đó làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Ngược lại, chế độ ăn thiếu dinh dưỡng dẫn đến các cơ yếu, tuần hoàn máu kém và các thành động mạch và tĩnh mạch suy yếu. Chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẳn và ít chất xơ có thể gây táo bón, làm tăng áp lực lên tĩnh mạch và làm tình trạng sưng đau nặng nề hơn. Chế độ ăn mặn cũng sẽ giữ nước và gây áp lực lên tĩnh mạch rất nhiều.

Thế nào là một chế độ ăn đúng trong phòng ngừa và điều trị suy giãn tĩnh mạch? Đó là một chế độ ăn giàu chất xơ, giàu vitamin và khoáng chất. Do tuần hoàn máu tốt rất quan trọng đối với sức khỏe tĩnh mạch, vì vậy chúng ta cần biết loại thực phẩm nào sẽ thúc đẩy hoặc cản trở lưu thông máu. Chế độ ăn dành cho người bị suy giãn tĩnh mạch cần có đầy đủ những chất hoặc thực phẩm sau:

1.  Nhiều chất xơ

Chẳng hạn như gạo lức, rau xanh, cam, gừng. Tránh ăn các loại bột trắng, gạo trắng và đường. Nên thay thế gạo trắng bằng gạo lức vì không chỉ cải thiện tình trạng tĩnh mạch, gạo lức còn tốt cho sức khỏe, giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

2. Nhiều trái cây

Những bữa ăn vặt thay vì ăn các loại thức ăn có đường, nên ăn một loại trái cây. Hầu hết các loại trái cây đều giàu chất chống oxy hóa và chống viêm và chứa một số chất dinh dưỡng có giá trị khác. Chẳng hạn, cam quýt, bưởi và chanh rất giàu Vitamin C và oxerutin, cả hai đều làm giảm sưng và đau do giãn tĩnh mạch. Vì những thực phẩm này có nhiều chất xơ, chúng cũng sẽ làm giảm nguy cơ táo bón, một tác nhân phổ biến gây giãn tĩnh mạch.

3. Nhiều thực phẩm giàu rutin

Rutin làm giảm nguy cơ phát triển các tĩnh mạch bị giãn mới. Các nguồn tự nhiên của rutin là táo, dâu, nho, quả mơ v.v.

4. Nhiều thực phẩm có đồng

Có nhiều trong các loại đậu, hạt hạnh nhân, hạt hướng dương và măng tây và sẽ làm tăng độ đàn hồi của tĩnh mạch.

5. Nhiều thực phẩm có bioflavonoid

Đây là chất chống viêm mạnh. Có tác dụng làm giảm sưng trong giãn tĩnh mạch đồng thời củng cố thành tĩnh mạch. Sô cô la đen, xoài, nho và đu đủ đều đặc biệt giàu bioflavonoid. Tuy nhiên cần lưu ý là một số rất giàu đường. Một cách khác là dùng thực phẩm bổ sung bioflavonoid. Chẳng hạn sản phẩm Grape Seed Green Tea của Vitex có chiết xuất từ trà xanh và hạt nho rất giàu bioflavonoid và vitamin C có tác dụng giúp tăng cường sức bền thành mạch, tăng cường khả năng chuyển hóa chất béo, protein và cung cấp khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ sẽ giúp củng cố tĩnh mạch.

6. Hành tây

Hành tây đặc biệt tốt cho người bị giãn tĩnh mạch. Hành tây giàu Vitamin B6, kẽm, kali, chất xơ, canxi và vitamin C, giúp tăng cường lưu thông máu.

7. Nước

Nước cực kỳ cần thiết cho sức khỏe của bạn, nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với hệ thống tuần hoàn. Vì cơ thể chúng ta chiếm đến 70% là nước, việc cung cấp đủ nước sẽ đảm bảo rằng lượng máu của bạn không đổi, ngăn chặn bất kỳ sự gián đoạn lưu thông máu nào. Nước, cùng với chất xơ sẽ làm giảm đầy hơi và ngăn ngừa táo bón – nguyên nhân làm tăng nguy cơ và tình trạng suy giãn tĩnh mạch.

Trong trường hợp bạn không thể có được một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và cân bằng thì việc cân nhắc sử dụng các nguồn thực phẩm bổ sung là rất cần thiết.

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan