Bí quyết duy trì năng lượng cao cả ngày

Nguyễn Ngọc Quỳnh 31/10/2018
Bí quyết duy trì năng lượng cao cả ngày

Một sai lầm mà chúng ta thường mắc phải khi làm việc nhiều, vận động nhiều và mệt mỏi là tìm kiếm những cách khắc phục nhanh chóng để chống lại sự mệt mỏi, chẳng hạn như uống cà phê, nước tăng lực hoặc là ăn các đồ ngọt.

 

Thực chất, việc trông cậy vào caffeine và đồ ăn, thức uống giàu năng lượng có thể giúp chúng ta ngay tức thì nhưng về lâu dài rất có hại bởi vì nó có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Sự mệt mỏi liên tục làm giảm hệ miễn dịch, khiến chúng ta dễ bị trầm cảm và bệnh tật hơn.

Vậy chúng ta nên làm gì? Tất nhiên, tập thể dục, ngủ và giảm áp lực công việc rất quan trọng trong việc chống lại sự mệt mỏi. Nhưng một trong những cách để duy trì mức năng lượng cao mà chúng ta thường bỏ qua chính là thói quen ăn uống.

1. Uống nước

Cơ thể chúng ta rất cần nước. Và khi mất nước chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi. Uống nước là một cách dễ dàng và rẻ tiền để tăng mức năng lượng. Bạn không cần uống nước vitamin hoặc đồ uống quá bổ dưỡng; chúng chỉ bổ sung thêm lượng calo không cần thiết. Luôn luôn mang theo nước lọc và uống suốt cả ngày. Thêm chanh, chanh hoặc cam cho hương vị đa dạng.

2. Ăn sáng

Đây là bữa ăn quan trọng nhất cho cả ngày. CÁc bạn phải luôn nhớ rằng ăn sáng là ăn cho mình, ăn trưa là ăn cho bạn bè và ăn tối là ăn cho kẻ thù. Vì vậy chúng ta có thể bỏ bữa tối nhưng nhất thiết phải ăn sáng dể giúp chúng ta tỉnh táo, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong ngày và sảng khóa cho đến bữa trưa. MỘt bữa ăn sáng phải đủ chất, bao gồm tinh bột, đạm, rau và trái cây.

3. Đừng quên chất đạm

Không ăn đủ chất đạm trong ngày có thể là nguyên nhân chính gây mệt mỏi. Các loại thực phẩm giàu đạm thường mất nhiều thời gian hơn tinh bột để phân hủy trong cơ thể, vì vậy chúng cung cấp một nguồn năng lượng lâu dài hơn. Bạn có thể tìm thấy protein trong thịt gia cầm, cá, thịt nạc đỏ, các loại hạt, sữa, sữa chua, trứng, sữa chua, pho mát và đậu phụ.

4. Lựa chọn tinh bột thông minh

Tinh bột là nguồn nhiên liệu ưa thích của cơ thể và chúng ta nên chọn tinh bột có nhiều chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt.

5. Đồ ăn nhẹ rất quan trọng

Nếu chúng ta để bản thân quá đói giữa các bữa ăn, lượng đường trong máu sẽ giảm, và làm chúng ta rất mệt. Lựa chọn đồ ăn nhẹ thích hợp như sữa chua với trái cây, các loại hạt hỗn hợp, rau quả.

6. Axit béo omega-3

Các axit béo omega-3 giảm viêm, chống trầm cảm và cải thiện tâm trạng và trí nhớ. Nguồn tuyệt vời bao gồm cá hồi, cá ngừ, quả óc chó, cá loại rau lá xanh.

7. Magiê

Hạnh nhân, quả óc chó rất giàu magiê, một khoáng chất quan trọng trong việc chuyển đổi tinh bột thành năng lượng. Các nguồn magiê tốt khác bao gồm ngũ cốc nguyên hạt và rau xanh đậm.

8. Đừng ăn kiêng quá mức

Nhiều người muống giữ dáng nên ăn rất kỹ và tính toán từng calories đưa vào. Tuy nhiên, nếu chúng ta ăn quá ít sẽ là giảm sự trao đổi chất và làm cho chúng ta cảm thấy lờ đờ. Giữ mức năng lượng của bạn cao và tăng sự trao đổi chất bằng cách đáp ứng nhu cầu caloric mỗi ngày. Vì vậy, thay vì chỉ ăn một vài chất dinh dưỡng duy nhất, chúng ta phải ăn đủ tinh bột, chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất để giữ cho mức năng lượng luôn cao

Như vậy, dù bạn bận rộn thế nào, hãy dành thời gian để ăn uống lành mạnh và hợp lý. Chắc chắn bạn sẽ thấy bạn có thể duy trì được năng lượng cao cả ngày.

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan