Đúng & Sai về Mắt của Bạn

Nguyễn Ngọc Quỳnh 01/11/2018
Đúng & Sai về Mắt của Bạn

Ăn cà rốt sẽ cải thiện tầm nhìn của bạn

Đúng. Cà rốt giàu vitamin A, một chất dinh dưỡng cần thiết cho thị lực tốt. Ăn cà rốt sẽ cung cấp cho bạn một lượng nhỏ vitamin A cần thiết cho thị lực tốt, nhưng vitamin A không chỉ có trong càrốt; nó cũng có thể được tìm thấy trong sữa, phô mai, lòng đỏ trứng và gan.

Ngồi quá gần TV sẽ làm hỏng tầm nhìn của bạn

Sai. Ngồi gần hơn mức cần thiết để xem truyền hình có thể khiến bạn đau đầu, nhưng nó sẽ không làm hỏng tầm nhìn của bạn. Trẻ em, đặc biệt nếu chúng bị cận thị, có thể làm điều này để xem TV rõ ràng hơn. Nhưng trên thực tế chúng có thể cần kính.

Đọc trong bóng tối sẽ làm suy yếu thị lực của bạn

Sai. Tương tự như việc ngồi quá gần TV, bạn có thể cảm thấy mỏi mắt hoặc bị đau đầu vì đọc sách trong bóng tối, nhưng nó sẽ không làm suy yếu đôi mắt của bạn.

Sử dụng Kính hoặc Kính áp tròng sẽ làm suy yếu thị lực và đôi mắt của tôi cuối cùng sẽ trở nên phụ thuộc vào kính

Sai. Đôi mắt của bạn sẽ không yếu đi do sử dụng kính hay kính áp tròng. Đơn kính của bạn có thể thay đổi theo thời gian do lão hóa hoặc có bệnh, nhưng không phải do cặp kính hiện tại của bạn.

Trẻ em bị lé có thể được điều trị

Đúng. Trẻ em không thể tự hết lé mắt hay lác mắt - nhưng với sự giúp đỡ, trẻ có thể dễ dàng điều chỉnh khi còn nhỏ hơn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là con bạn phải đi khám mắt sớm, ngay khi còn là trẻ sơ sinh và sau đó một lần nữa vào lúc hai tuổi.

Bạn không thể làm để ngăn ngừa mất thị lực
Sai. Khi có dấu hiệu đầu tiên của các triệu chứng, chẳng hạn như mờ mắt, đau mắt, nhấp nháy ánh sáng, hoặc đột ngột khởi phát đốm đen trong tầm nhìn của bạn, bạn nên đi bác sĩ. Nếu phát hiện sớm, tùy thuộc vào nguyên nhân, có những phương pháp điều trị có thể điều chỉnh, ngừng hoặc ít nhất làm chậm sự mất thị lực.
Sử dụng đèn ngủ trong phòng của con bạn sẽ gây ra cận thị
Sai. Người ta cho rằng việc sử dụng đèn ngủ trong phòng ngủ của con bạn có thể làm trẻ bị cận thị, tuy nhiên không có đủ bằng chứng khoa học về lời buộc tội này. Giữ đèn ngủ trong phòng của bé có thể giúp bé tập trung và phát triển các kỹ năng phối hợp mắt quan trọng khi chúng tỉnh táo.
Nhìn thẳng vào mặt trời sẽ làm hỏng tầm nhìn của bạn
Đúng. Nhìn mặt trời có thể không chỉ gây đau đầu và bóp méo tầm nhìn của bạn tạm thời, mà nó cũng có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho võng mạc của bạn - mặt sau của mắt bạn. Bất kỳ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ tang các tác động tích lũy của bức xạ tia cực tím trên đôi mắt của bạn. Tiếp xúc với tia UV có liên quan đến các rối loạn về mắt như thoái hóa điểm vàng, viêm võng mạc do ánh sáng mặt trời, đục thủy tinh thể, đau cơ và chứng loạn dưỡng giác mạc. Thời gian nguy hiểm nhất để ngắm mặt trời là giữa trưa và khi nhật thực. 
Sử dụng chất làm ngọt nhân tạo sẽ làm cho đôi mắt của bạn nhạy cảm hơn với ánh sáng
Đúng. Nếu bạn sử dụng chất làm ngọt nhân tạo, giống như chất làm ngọt, mắt của bạn có thể nhạy cảm hơn với ánh sáng. Cũng có nhiều yếu tố khác sẽ khiến mắt bạn nhạy cảm hơn với ánh sáng như thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai, thuốc cao huyết áp, thuốc lợi tiểu và thuốc tiểu đường.

 

Viết bình luận của bạn: