Lạm dụng kháng sinh, giết dần giết mòn sức khỏe con trẻ

Nguyễn Ngọc Thư 15/10/2018
Lạm dụng kháng sinh, giết dần giết mòn sức khỏe con trẻ

Báo động tình trạng lạm dụng kháng sinh

Bộ Y tế cảnh báo, việc sử dụng các loại thuốc không hợp lý hoặc lạm dụng kháng sinh khi không mắc bệnh lý nhiễm khuẩn sẽ làm gia tăng tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh, trong khi việc nghiên cứu, tìm ra kháng sinh thế hệ mới ngày càng khó khăn, khan hiếm. Hệ lụy kéo theo là sự gia tăng các chi phí xã hội và tài chính trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn kháng thuốc, thời gian điều trị kéo dài, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao, trở thành gánh nặng cho mỗi cá nhân, gia đình và xã hội.

Chia sẻ về tình trạng lạm dụng kháng sinh, bác sỹ Nguyễn Văn Đàn- Giảng viên đại học Y Dược TP HCM cảnh báo, nhiều bà mẹ đã nhầm tưởng rằng, con cứ ho mà uống kháng sinh là khỏi. Do đó, chuyên gia này đã khuyến khích cha mẹ nên điều trị hỗ trợ cho con bằng việc sử dụng các loại siro ho cảm từ thảo dược.

Lạm dụng kháng sinh, giết dần giết mòn sức khỏe con trẻ - 1

Nhiều bà mẹ sai lầm vì nghĩ con cứ ho mà uống kháng sinh là khỏi.

“Kháng sinh chỉ có tác dụng với ho do vi khuẩn còn ho do virus thì dùng kháng sinh cũng không có tác dụng”, bác sỹ Nguyễn Văn Đàn nhấn mạnh.

BS Đàn cho biết, do thời tiết thay đổi dễ ho, ý thức được hậu quả của việc lạm dụng kháng sinh, các mẹ chuyển hướng sang dùng thuốc đông y hay tự làm siro ho từ quất mật ong, hoa hồng hấp đường phèn. Tuy vậy, nhiều bà mẹ lo ngại về nguồn gốc nguyên liệu không đảm bảo, sợ trong dược liệu có dư lượng thuốc trừ sâu… Chính vì vậy, nếu những sản phẩm dùng trong các trường hợp trẻ ho, cảm từ những dược liệu quen thuộc như hoa hồng, lá húng chanh, quả quất… được trồng đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, "sạch", hiệu quả, không độc hại thì chắc chắn các bà mẹ sẽ tin tưởng sử dụng để hạn chế lạm dụng kháng sinh.

Cũng theo chuyên gia này, gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã xuất hiện thông tin về môt số loại dược liệu nhập khẩu bị chiết bớt dược chất, thậm chí chỉ còn bã hoặc dược liệu giả. Đây là vấn đề lớn và nhức nhối khi chúng ta không kiểm soát được nguồn gốc dược liệu.

Do đó, BS Nguyễn Văn Đàn đã khuyến khích cha mẹ nên điều trị hỗ trợ cho con bằng việc sử dụng các loại siro ho cảm từ thảo dược. Tuy vậy, nhiều bà mẹ lo ngại về nguồn gốc  nguyên liệu không đảm bảo, sợ trong dược liệu có dư lượng thuốc trừ sâu…

Chính vì vậy, nếu những sản phẩm dùng trong các trường hợp trẻ ho, cảm từ những dược liệu quen thuộc như gừng, lá húng chanh, quả quất… được trồng đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, "sạch",hiệu quả, không độc hại thì họ sẽ tin tưởng sử dụng để hạn chế lạm dụng kháng sinh.

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan