Làm Thế Nào Kẽm Có Thể Cải Thiện Sức Khỏe Xương Của Bạn?

Nguyễn Nhật Duy 27/11/2018
Làm Thế Nào Kẽm Có Thể Cải Thiện Sức Khỏe Xương Của Bạn?

Kẽm là loại khoáng chất vi lượng giữ vai trò quan trọng hỗ trợ sức khỏe xương và nhiều chức năng khác trong cơ thể. Chất bổ sung này gần như đi đến khắp nơi trong cơ thể, từ não, thận đến cơ bắp và xương.

Kẽm hỗ trợ chức năng của hàng trăm enzym cần thiết cho chức năng sinh học, như quá trình chuyển đổi CO2 trong phổi và tiêu hóa protein. Nó cũng giữ vai trò chính trong quá trình phiên mã DNA và kích hoạt lộ trình tín hiệu.

Khi đề cập đến sức khỏe xương, ngoài việc kích thích sự hình thành và khoáng hóa xương, kẽm còn thực hiện chức năng bảo vệ theo những cách không ngờ tới. Nó hỗ trợ cơ thể duy trì xương chắc khỏe bằng việc ngăn ngừa trầm cảm, rối loạn vị giác và suy giảm thị lực.

Đó chính là ba cách mà kẽm giúp cải thiện sức khỏe xương của bạn. 

Kẽm ngăn ngừa trầm cảm và bảo vệ các tế bào thần kinh

Nhiều nghiên cứu khoa học được tiết lộ đã cho thấy sự liên quan giữa trầm cảm và sức khỏe xương kém – là khi mật độ xương giảm và nguy cơ gãy xương tăng lên. Chứng trầm cảm từ nhẹ đến nặng thường tạo ra một loạt các hóa chất hữu cơ, bao gồm cả noradrenaline thông qua hệ thần kinh giao cảm.

Nhiều người bị trầm cảm cho thấy hàm lượng kẽm trong cơ thể thấp, và khi những triệu chứng này xấu đi, mức kẽm có xu hướng giảm mạnh hơn nữa. Nhưng may mắn là với một lượng kẽm được bổ sung hàng ngày, chứng trầm cảm có thể được cải thiện.

Kẽm làm tăng việc sản xuất protein cho các khớp thần kinh trong não, được gọi là yếu tố ảnh hưởng tế bào thần kinh bắt nguồn từ não (BDNF). Hợp chất này là công cụ giúp phục hồi các tế bào thần kinh và sửa chữa những thương tổn, giúp ngăn ngừa trầm cảm bằng việc duy trì các khớp thần kinh quan trọng hoạt động khỏe mạnh.

Kẽm ngăn ngừa rối loạn vị giác nhằm tối ưu hóa chất dinh dưỡng hấp thu

Khả năng cảm nhận đúng hương vị các món ăn và sức khỏe tổng thể xương của bạn có mối liên kết với nhau – và lại cũng liên quan đến kẽm. Cơ thể thiếu kẽm có thể dẫn đến chứng rối loạn vị giác, làm việc thiếu hụt chất dinh dưỡng trở nên tệ hơn. Sức khỏe xương của bạn phụ thuộc việc bạn có tiêu thụ đủ chất dinh dưỡng không, ví dụ một số loại như Vitamin D, canxi, và magie. Không có chế độ ăn uống lành mạnh, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ giảm mật độ xương, gãy xương và các căn bệnh khác gây đau đớn hoặc suy nhược cơ thể.

Hãy sử dụng kẽm hàng ngày để có được lợi ích từ các quá trình sinh hóa quan trọng mà nó mang lại, kể cả việc ngăn ngừa rối loạn vị giác. Một thực đơn với những thực phẩm giàu kẽm và các chất bổ sung thích hợp có thể giúp bạn ăn ngon miệng hơn, giải quyết vấn đề rối loạn vị giác và đảm bảo bạn hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho sức khỏe xương của bạn.

Giúp duy trì thị lực tốt để phòng tránh rơi ngã tốt hơn

Việc suy giảm khả năng nhìn rõ có thể làm tăng nguy cơ té ngã của bạn. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy sự liên kết giữa thị lực kém và những khó khăn khi giữ thăng bằng, đặc biệt khi đề cập đến tầm nhìn trung tâm và ngoại vi. Đây là các chứng mất thị lực làm tăng gấp ba lần nguy cơ té ngã, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe xương của bạn.

Một chế độ ăn uống lành mạnh hàng ngày và các chất bổ sung thích hợp cung cấp hàm lượng kẽm đầy đủ sẽ giúp bảo vệ thị lực và xương của bạn. Đây là nguyên tố vi lượng có khả năng cải thiện quá trình trao đổi chất của tế bào nhằm giữ gìn toàn bộ chức năng và thị lực của mắt bạn. Kẽm cũng giúp làm chậm sự phát triển của những căn bệnh làm giảm tầm nhìn và thậm chí gây suy giảm thị lực nhanh.

Những khuyến cáo khi sử dụng kẽm hàng ngày

Một chế độ ăn uống đều đặn với các loại thực phẩm giàu kẽm và việc dùng bổ sung kẽm sẽ duy trì cơ thể khỏe mạnh. Một số loại thực phẩm có hàm lượng kẽm cao ví dụ như hạt bí ngô, hạt mè, hạt điều, rau bina, bông cải xanh.

Mức tối thiểu nhu cầu kẽm là 11mg cho đàn ông và 8mg cho phụ nữ mỗi ngày. Để duy trì đủ lượng khoáng chất vi lượng quan trọng này, bạn nên bổ sung 25mg kẽm một ngày.

Kiến thức là sức mạnh!

Vì sức khỏe xương của bạn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, do đó hãy luôn cập nhật những tin tức mới nhất để xây dựng xương bạn chắc khỏe hơn. Ví dụ, điều bạn mới phát hiện về vai trò ít được biết đến của kẽm trong việc hỗ trợ sức khỏe xương có thể giúp bạn đưa ra quyết định chọn lựa một chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Vì thế, hãy luôn duy trì việc tìm hiểu những cách tự nhiên để cải thiện sức khỏe xương của bạn. 

 

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan