Nghề Giáo & Bệnh Suy Giãn Tĩnh Mạch: Tại Sao Giáo Viên Có Nguy Cơ Cao Bị Suy Giãn Tĩnh Mạch?

Nguyễn Ngọc Quỳnh 28/11/2018
Nghề Giáo & Bệnh Suy Giãn Tĩnh Mạch: Tại Sao Giáo Viên Có Nguy Cơ Cao Bị Suy Giãn Tĩnh Mạch?

Giáo viên đứng trong thời gian dài mỗi ngày, giảng bài và viết lên bảng. Họ cũng có thể ngồi trong thời gian dài trong khi học sinh làm bài tập hoặc thảo luận. Những yếu tố này có thể có tác dụng lâu dài trên chân và có thể dẫn đến giãn tĩnh mạch và góp phần gây bệnh tĩnh mạch mạn tính.

Là giáo viên nữ, bạn còn có thể chọn mang giày cao gót trong khi làm việc, làm tăng sự căng thẳng thêm vào chân và bàn chân, ảnh hưởng đến lưu thông máu và góp phần vào việc tích tụ máu trong tĩnh mạch. Các vấn đề về tĩnh mạch có thể trở nên trầm trọng hơn nữa nếu bạn thừa cân hoặc mang thai.

Tại sao Giáo viên có nguy cơ bị giãn tĩnh mạch?

Nghiên cứu chỉ ra rằng có một số hậu quả tiêu cực về sức khỏe liên quan đến việc đứng lâu hơn bốn giờ mỗi ngày hoặc liên tục đứng trong hơn một giờ mỗi ngày. Đứng lâu, đặc biệt là đứng tại chỗ, dẫn đến đau lưng thường xuyên, mệt mỏi về thể chất, đau cơ, sưng chân, mệt mỏi và mệt mỏi một phần cơ thể. Đứng lâu cũng có thể góp phần vào các vấn đề về tim mạch bao gồm giãn tĩnh mạch, bệnh tĩnh mạch mãn tính và suy tĩnh mạch mãn tính vì trạng thái đứng lâu làm cho tĩnh mạch làm việc quá sức, gây suy nhược.

5 điều mà giáo viên có thể làm để cải thiện sức khoẻ chân và tĩnh mạch

Dưới đây là 5 điều mà giáo viên có thể làm để cải thiện sức khỏe chân và tĩnh mạch, cả ở nơi làm việc và ở nhà:

1. Di chuyển xung quanh. Cơ thể của bạn được thiết kế để di chuyển. Hãy thử đi quanh lớp học để giữ máu lưu thông hoặc ngồi trong một thời gian ngắn, bất cứ khi nào có thể, để cho chân nghỉ ngơi. Ngoài công việc, hãy đảm bảo việc tập thể dục thường xuyên.

2. Duy trì cân nặng khỏe mạnh. Mang thêm trọng lượng sẽ đặt thêm căng thẳng trên cơ thể của bạn, bao gồm cả tĩnh mạch của bạn. Cân nặng tăng làm tăng áp lực trong tĩnh mạch của bạn, làm suy yếu các van và khiến chúng hư hỏng. Giảm cân có thể làm giảm đau và sưng trong giãn tĩnh mạch và có thể làm chậm lại sự phát triển của bệnh tĩnh mạch khác.

3. Nhấc chân lên cao khi ngồi. Hãy dành một vài phút vào cuối ngày để nghỉ ngơi bằng cách nhấc chúng lên cao trên tim để giúp giảm bớt áp lực và tích tụ máu đã xảy ra trong suốt cả ngày của bạn.

4. Chọn giày dép của bạn một cách khôn ngoan. Hãy để dành những đôi giày cao gót cho những dịp đặc biệt. Đầu tư vào những đôi giày bằng phẳng, thoải mái để giúp đôi chân được hỗ trợ tuyệt vời trong suốt cả ngày.

5. Mang vớ áp lực. Vớ áp lực sẽ đặt áp lực phù hợp lên chân bạn, giúp máu di chuyển trở lại tim, cải thiện tuần hoàn tĩnh mạch và giúp giảm đau và sưng.

Giãn Tĩnh mạch hình thành ra sao?

Không giống như động mạch, tĩnh mạch chứa các van một chiều để ngăn máu chảy ngược. Khi các van một chiều này không hoạt động bình thường, hoặc khi áp suất bên trong tĩnh mạch quá cao, các mạch máu làm cho tĩnh mạch phồng to và trở thành tĩnh mạch giãn.

Hiểu sự khác biệt giữa các Động mạch và Giãn tĩnh mạch

Động mạch và tĩnh mạch là một mạng lưới phức tạp trong cơ thể con người, có trách nhiệm đưa máu, oxy và chất dinh dưỡng lưu thông trong suốt hệ tuần hoàn. Để cơ thể hoạt động tốt, tuần hoàn khỏe mạnh là điều cần thiết.

Động mạch có thành dày có thể chịu được áp lực rất cao và đẩy máu chứa ôxy ra khỏi tim đến các mô của cơ thể. Tĩnh mạch mang máu đã bị lấy oxy từ các mô trở lại  tim và thường nằm gần bề mặt của da. So với động mạch, tĩnh mạch mỏng hơn, mềm dẻo hơn và có vách đóng mở nếu lưu lượng máu ngừng lại.

Tĩnh mạch ở chân có van nhỏ giúp đẩy máu trở lên chống lại lực hấp dẫn từ chi dưới trở về phía tim. Khi bạn ngồi hoặc đứng trong thời gian dài, lưu lượng máu có thể bắt đầu chảy vào tĩnh mạch chân, gây áp lực lên tĩnh mạch và làm cho van bị yếu đi.

Các triệu chứng của giãn tĩnh mạch là gì?

• Những tĩnh mạch lớn có thể được nhìn thấy ngay dưới bề mặt da của bạn

• Sưng nhẹ mắt cá và chân 

• Đau nhức, mỏi hoặc "nặng" chân

• Đau nhói hoặc chuột rút ở chân 

• Ngứa, đặc biệt là ở cẳng chân và mắt cá chân

• Đổi màu da ở vùng xung quanh tĩnh mạch bị giãn 

Các biến chứng liên quan đến giãn tĩnh mạch là gì?

Giãn tĩnh mạch thường không nghiêm trọng, nhưng, các biến chứng có thể xảy ra. Chúng bao gồm:

• Viêm hoặc sưng tĩnh mạch (viêm tĩnh mạch)

• Chảy máu

• Các cục máu đông

• Loét chân

Hãy tìm một chuyên gia về mạch máu

Giãn tĩnh mạch không chỉ đơn thuần là một vấn đề về thẩm mỹ. Chúng có thể là một mối quan tâm sức khỏe thực sự vì có thể cản trở dòng chảy của máu ở chân của bạn và có khả năng dẫn đến suy tĩnh mạch mạn tính. Nếu bạn gặp các triệu chứng như giãn tĩnh mạch hoặc sưng, đau, nặng nề hoặc bầm tím ở chân, điều quan trọng là phải trao đổi với một chuyên gia mạch máu, chẳng hạn như bác sĩ can thiệp hoặc bác sĩ phẫu thuật mạch máu.

 

 

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan