Tác dụng ít được biết của Vitamin C

Nguyễn Ngọc Quỳnh 22/11/2018
Tác dụng ít được biết của Vitamin C

Vitamin C, còn được gọi là axit ascorbic, được biết đến rộng rãi nhờ khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C giúp xây dựng xương bằng việc tạo điều kiện cho quá trình sản xuất collagen, collagen được tìm thấy nhiều trong chất nền xương.

Nhưng có một lợi ích ít được biết của Vitamin C là tác động tích cực đến xương, não bộ và cách bạn trải nghiệm thế giới này.

Vitamin C giúp cải thiện tâm trạng của bạn

Bạn có thể sử dụng Vitamin C để hỗ trợ hệ miễn dịch và đảm bảo quá trình sản xuất collagen diễn ra thích hợp. Nhưng bạn có biết Chất Nền Bổ Sung này cũng giúp bạn duy trì sự cân bằng của các hóa chất thần kinh?

Vitamin C cho phép tối ưu việc sản xuất serotonin, dopamine, và norepinephrine trong não. Các chất dẫn truyền thần kinh nội sinh này có khả năng cải thiện tâm trạng và giúp bạn luôn cảm thấy lạc quan và có động lực.

Trong một nghiên cứu về mối quan hệ giữa trầm cảm và Vitamin C, các nhà khoa học tại Ấn Độ nhận thấy những người tham gia đang trong tình trạng trầm cảm thường có mức Vitamin C thấp, từ đó họ kết luận rằng việc bổ sung Vitamin C sẽ có “hiệu quả tích cực trong điều trị những bệnh nhân này.”

Lợi ích vừa nêu của Vitamin C trở nên đặc biệt quý giá trong việc ngăn ngừa loãng xương do tình trạng trầm cảm và mất xương có mối liên hệ với nhau.

Trầm cảm và xương

Trầm cảm là vấn đề liên quan đến sức khỏe tinh thần được biểu hiện dưới nhiều hình thức. Các triệu chứng thường thấy đó là không cảm thấy hứng thú với những hoạt động từng mang lại niềm vui, suy giảm năng lượng, rối loạn giấc ngủ hoặc ngủ quá nhiều, khó tập trung, trí nhớ gặp vấn đề, thay đổi khẩu vị, các triệu chứng thể chất kéo dài, dễ khó chịu và tức giận, có những suy nghĩ về cái chết hoặc tự sát.

Các nghiên cứu đã cho thấy trầm cảm và cảm giác không hài lòng lắm có liên quan đến tình trạng mất xương và việc gia tăng nguy cơ gãy xương.

Hơn nữa, nghiên cứu cũng cho thấy trầm cảm sẽ kích thích hệ thần kinh giao cảm kết nối xương và não của bạn. Khi được kích hoạt, hệ này sẽ ra lệnh cho tuyến thượng thận tiết ra norepinephrine. Khi lượng hoocmon này quá nhiều, đôi khi sẽ gây nên tình trạng căng thẳng hoặc nguy hiểm, từ đó cảm giác lo lắng, bồn chồn và các triệu chứng khác có thể xuất hiện. Giống như hoocmon căng thẳng cortisol, việc phơi nhiễm kéo dài làm tăng cao lượng norepinephrine có thể dẫn đến viêm và mất xương.

Điều đó chứng nhận khả năng xây dựng xương của Vitamin C qua những tác động giúp cải thiện tâm trạng, xoa dịu trầm cảm.

Thuốc chống trầm cảm làm tăng nguy cơ gãy xương

Nghiên cứu cho thấy các loại thuốc chống trầm cảm làm giảm sự hình thành xương mới và gia tăng khả năng gãy xương. Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc, hay SSRIs, là những loại thuốc chống trầm cảm tiết chế việc tái hấp thu chất dẫn truyền thần kinh serotonin. Những loại thuốc nổi tiếng như Prozac, Zoloft, và Paxil đều là SSRIs. Một nghiên cứu tại Canada quan sát thấy rằng sử dụng SSRIs làm tăng gấp đôi nguy cơ gãy xương do xương quá mỏng manh ở những người ở độ tuổi trên 50.

Vấn đề trên xảy ra do serotonin điều chỉnh tác động của hoocmon tuyến cận giáp và kích thích cơ học – hai thành phần quan trọng của quá trình xây dựng xương. Về bản chất, các loại thuốc này ngăn chặn việc hình thành xương.

Đó là lý do vì sao những phương pháp giảm tác động của trầm cảm mà không sử dụng thuốc như tập thể dục và bổ sung Vitamin C trở nên rất cần thiết cho bất cứ ai đang chiến đấu với bệnh loãng xương.

Tác dụng của Vitamin C không chỉ có thế

Giờ đây bạn đã biết Vitamin C có thể củng cố sức khỏe xương bằng cách cải thiện tâm trạng và chống lại trầm cảm. Sau đây là một số lợi ích khác.

  • Đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của Vitamin C giúp bảo vệ các tế bào (kể cả các tế bào xương) khỏi tổn thương oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do.

  • Vitamin C rất cần thiết cho quá trình sản xuất collagen – giúp cơ thể tái tạo da, sụn, dây chằng và xương.

  • Hàm lượng Vitamin C trong cơ thể càng cao thì mật độ xương càng cao.

  • Vitamin C làm giảm huyết áp ở mức độ từ nhẹ đến trung bình.

  • Vitamin C ngăn ngừa cảm lạnh và cúm bằng cách tăng cường khả năng miễn dịch.

  • Vitamin C làm giảm các triệu chứng viêm bằng cách hạ thấp nồng độ các cytokine gây viêm.

  • Vitamin C cần thiết để duy trì làn da khỏe mạnh và cũng có khả năng giảm tác động của lão hóa.

  • Vitamin C giúp việc luyện tập hiệu quả hơn và tăng nhanh khả năng phục hồi sau luyện tập.

  • Vitamin C hỗ trợ giảm cân và tránh tình trạng thừa cân.

  • Vitamin C giảm việc dung nạp các chất độc vào cơ thể - giúp gan hoạt động hiệu quả hơn.

Tất cả những điều trân cho thấy Vitamin C mang đến nhiều lợi ích đa dạng đối với sức khỏe tổng thể và sức khỏe xương.

Hãy dành sự ưu tiên Vitamin C

Đó là những tác dụng tích cực có được từ chỉ một loại vitamin, và may mắn là rất dễ có được chúng. Bạn có thể kết hợp thêm Vitamin C vào chế độ ăn uống bằng việc sử dụng thật nhiều thực phẩm có vitamin C như: các loại quả mọng, trái cây họ cam quýt, dưa vàng, cải bắp, súp lơ, và uống nước với một chút chanh vắt.

Bạn nên bổ sung một lượng ít nhất là 500mg đến mức lý tưởng là 2000mg Vitamin C mỗi ngày. Bằng cách này bạn sẽ chắc chắn có được những lợi ích đa dạng mà vitamin C mang lại.

(Theo Save Institute)

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan