Tại Sao Cholesterol Cần Thiết Cho Cơ Thể?

Nguyễn Ngọc Quỳnh 22/11/2018
Tại Sao Cholesterol Cần Thiết Cho Cơ Thể?

Với tất cả các thông tin xấu về cholesterol, mọi người thường ngạc nhiên khi biết rằng nó thực sự cần thiết cho sự tồn tại của con người. Điều đáng ngạc nhiên là cơ thể chúng ta tạo ra cholesterol một cách tự nhiên. Nhưng không phải tất cả cholesterol là tốt, cũng không phải tất cả là xấu; đây là một đề tài phức tạp và đáng để tìm hiểu thêm.

 

Cholesterol là gì?

Cholesterol là một chất được tạo ra trong gan và rất quan trọng đối với cuộc sống của con người. Bạn cũng có thể nhận được cholesterol thông qua thực phẩm. Vì nó không thể được tạo ra từ thực vật, bạn chỉ có thể tìm thấy nó trong các sản phẩm động vật như thịt và sữa.

Trong cơ thể chúng ta, cholesterol phục vụ ba mục đích chính:

  • Nó hỗ trợ trong việc sản xuất hormone giới tính.

  • Đó là một thành phần quan trọng để xây dựng các mô của con người.

  • Nó hỗ trợ sản xuất mật trong gan.

Đây là những chức năng quan trọng, tất cả đều phụ thuộc vào sự có mặt của cholesterol. Nhưng quá nhiều cholesterol lại không phải là điều tốt.

LDL so với HDL

Khi mọi người nói về cholesterol, họ thường sử dụng các thuật ngữ LDL và HDL. Cả hai đều là lipoprotein, là các hợp chất từ chất béo và protein có trách nhiệm mang cholesterol trong khắp cơ thể trong máu. LDL là lipoprotein tỷ trọng thấp, thường được gọi là cholesterol “xấu”. HDL là lipoprotein tỷ trọng cao, hoặc cholesterol “tốt”.

Tại sao LDL lại xấu?

LDL được gọi là cholesterol “có hại” bởi vì quá nhiều cholesterol có thể dẫn đến xơ cứng động mạch. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, LDL dẫn đến sự tích tụ mảng bám trên thành động mạch của bạn. Khi mảng bám này tích tụ, nó có thể gây ra hai vấn đề riêng biệt và không kém phần quan trọng.

Đầu tiên, nó có thể thu hẹp các mạch máu, làm căng dòng máu giàu oxy khắp cơ thể. 

Thứ hai, nó có thể dẫn đến cục máu đông, có thể phá vỡ cấu trúc lỏng và ngăn chặn dòng chảy của máu, gây ra một cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Khi nói đến số cholesterol của bạn, LDL của bạn là một trong những bạn muốn giữ thấp - lý tưởng ít hơn 100 mg mỗi deciliter (mg / dL).

Tại sao HDL lại tốt?

HDL giúp hệ thống tim mạch của bạn khỏe mạnh. Nó thực sự hỗ trợ trong việc loại bỏ LDL từ các động mạch, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Nó mang cholesterol xấu trở lại gan, nơi nó bị phân hủy và loại bỏ khỏi cơ thể.

Mức HDL cao cũng đã được chứng minh là có tác dụng chống lại đột quỵ và đau tim, trong khi HDL thấp đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, mức HDL 60 mg / dL và cao hơn được coi là bảo vệ, trong khi những người dưới 40 mg / dL là một yếu tố nguy cơ cho bệnh tim.

Tổng chỉ số Cholesterol

Khi bạn đã kiểm tra cholesterol, bạn sẽ nhận được các số đo cho cả HDL và LDL, và cả tổng số cholesterol và chất béo trung tính của bạn.

Tổng mức cholesterol lý tưởng thấp hơn 200 mg/dL. Bất cứ con số nào giữa 200 và 239 mg / dL là trong giới hạn, và bất cứ con số nào trên 240 mg / dL là cao.

Triglyceride là một loại chất béo khác trong máu của bạn. Giống như cholesterol, quá nhiều là một điều xấu. Nhưng các chuyên gia vẫn chưa rõ ràng về các chi tiết cụ thể của những chất béo này. Triglyceride cao thường đi kèm với cholesterol cao và có liên quan với tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nhưng không rõ liệu chất béo trung tính cao có phải là yếu tố nguy cơ hay không. Các bác sĩ thường cân nhắc tầm quan trọng của lượng chất béo trung tính của bạn so với các số đo khác như béo phì, mức cholesterol và hơn thế nữa.

Thường xuyên kiểm tra các số này

Có một số điều ảnh hưởng đến mức cholesterol của bạn - hầu hết trong số đó bạn có thể kiểm soát được. Trong khi di truyền có thể đóng một vai trò nhất định, các yếu tố quan trọng có thể kiểm soát bao gồm chế độ ăn uống, cân nặng, và tập thể dục.

Ăn những thực phẩm ít chất béo và chất béo bão hòa, tập thể dục đều đặn và kiểm soát cân nặng của bạn đều liên quan đến mức cholesterol thấp hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

 

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan